Chữ ký số công cộng EFYCA
Giải pháp tiên phong thời công nghệ

Chữ Ký Số Không Cần USB Token EFY-eREMOTESIGNING – Giải Pháp Ký Số Từ Xa Cho Mọi Doanh Nghiệp

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghệ đang có những phát triển vượt bậc và có ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực, ngành nghề. Vì vậy, ký số ra đời là một tất yếu có vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ làm việc, giao dịch thay vì các hoạt động, giao dịch thủ công. Tuy nhiên, khi nhắc đến chữ ký số các kế toán, doanh nghiệp thường chỉ quen với dạng chữ ký số đi kèm USB Token, hoặc hình thức ký số server đối với tổ chức nhiều điểm chi nhánh. Tuy nhiên, những hình thức chữ ký số đang triển khải hiện nay đều còn tồn tại một số yếu điểm như được lưu trữ trên thiết bị cứng, phải mang đi mang lại bất tiện, hoặc tính rủi ro bảo mật do mất. Để khắc phục hoàn toàn các nhược điểm trên, EFY Việt Nam xin giới thiệu đến các bạn một giải pháp ký số mới chữ ký số từ xa không cần USB Token EFY-eREMOTESIGNING.

chu-ky-so-khong-can-usb-token

Chữ ký số không sử dụng USB Token

Điều kiện pháp lý với nhà cung cấp giải pháp chữ ký số từ xa:

  • Nghị định số 130/2018/NĐ-CP ban hành ngày 27/09/2018 Quy định chi tiết về chữ ký số và chứng thư số, việc quản lý, cung cấp và sử dụng chữ ký số, chứng thư số và dịch vụ chứng thực chữ ký số.
  • Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT ban hành ngày 05/12/2019 Quy định Danh mục tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa.
  • Giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng do Bộ Thông tin truyền thông ký ban hành.
  • Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) đánh giá đủ điều kiện áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật quy định tại Khoản 3, Điều 3 Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT ngày 05/12/2019.

1. Khái niệm dịch vụ chữ ký số từ xa không cần Token?

1.1 Chữ ký số từ xa là gì?

Chữ ký số từ xa - Remote Signature (hay còn gọi là chữ ký số online, chữ ký số không dùng USB token, chữ ký số di động,…) là một thế hệ chữ ký số mới sử dụng công nghệ đám mây (cloud-based) để ký số mà không cần sử dụng thêm bất kỳ thiết bị phần cứng nào. Với chữ ký số từ xa, người dùng không cần phải dùng đến USB Token để ký mà có thể ký số trực tiếp trên các thiết bị máy tính để bàn, thiết bị di động, máy tính bảng - đáp ứng mức độ tuân thủ và đảm bảo cao nhất cho xác thực người ký.

1.2 Chữ ký số EFY-eREMOTESIGNING

Chữ ký số từ xa EFY – eREMOTESIGNING là dịch vụ ký số điện tử được thực hiện từ xa. Chứng thư số của thuê bao được lưu trên Cloud của nhà cung cấp. EFY- eREMOTESIGNING có tốc độ xử lý nhanh lên đến hàng nghìn TPS/s, khả năng xác thực đa nhân tố Passcode + OTP, Sinh trắc học,…giúp doanh nghiệp dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng trong các lĩnh vực Thuế, Hải Quan, BHXH, chính phủ điện tử, ngân hàng…hay các hoạt động giao dịch khác trên môi trường điện tử.

2. Tiêu chuẩn an toàn bảo mật chữ ký số từ xa không cần Token 

Chữ ký số từ xa EFY – eREMOTESIGNING đảm bảo tính an toàn và bảo mật, chữ ký số phải đáp ứng được những yêu cầu tiêu chuẩn eIDAS quy định về định danh, xác thực điện tử và dịch vụ tin cậy. Chỉ cần thông qua nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số ủy thác (TSP – Trust Service Provider) để tạo và quản lý từ xa các khóa này dưới sự ủy quyền của người sử dụng. Theo đó, người ký sẽ phải chứng minh danh tính chính xác cho các đơn vị TSP để có thể tạo được chữ ký số ngay trên thiết bị di động.

Mỗi đơn vị/cá nhân sử dụng chữ ký số sẽ được cấp một ID số dựa theo chứng thư số được xác thực bởi nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số ủy thác TSP. Người ký sẽ xác thực mọi giao dịch ký liên quan đến khóa bí mật của mình bằng cách sử dụng ID và mã PIN cá nhân để xác minh danh tính thông qua thiết bị điện thoại/máy tính. Khi đó, ứng dụng chữ ký số sẽ tạo một thông báo xác minh quyền truy cập chữ ký số được liên kết mật mã với tài liệu được ký, ID của người ký và mã PIN. Thông báo xác minh quyền truy cập này sẽ được ký bằng khóa bí mật lưu trữ trong một con chip chống giả mạo của nhà cung cấp dịch vụ TSP.

3. Tiện ích khi sử dụng dịch vụ chữ ký số từ xa không sử dụng USB Token 

chu-ky-so-khong-can-usb-token

Chữ ký số không sử dụng USB Token

  • Không cần sử dụng USB token

Ưu điểm lớn nhất của dịch vụ chữ ký số từ xa EFY – eREMOTESIGNING là người dùng có thể dễ dàng ký số ở mọi nơi ngay cả khi công tác hay làm việc tại nhà mà không cần đến thiết bị phần cứng để ký số trực tiếp trên máy tính.

Việc sử dụng USB Token cũng mang lại nhiều bất cập như chỉ sử dụng được trên máy tính, chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng nhiều người trên 1 token, tốn kém chi phí cho thiết bị USB Token hay rủi ro kết nối hỏng khi ký số.  Bên cạnh đó, nếu USB Token bị thất lạc, eID của người dùng cũng bị sẽ bị mất, từ đó tạo lỗ hổng cho kẻ gian đánh cắp dữ liệu và mạo danh người dùng.

  • Đáp ứng nhu cầu sử dụng nhiều người cùng lúc

Nếu như chữ ký số sử dụng USB Token chỉ cho phép một người truy cập sử dụng thiết bị tại một thời điểm thì EFY – eREMOTESIGNING cho phép nhiều người có thể truy cập và sử dụng cùng thời điểm, đảm bảo cho các giao dịch ký số được thực hiện thuận tiện, không bị gián đoạn bởi điều kiện truy cập.

  • Bỏ được mối lo về lỗi kết nối mỗi lần cắm USB token và khởi động phần mềm

Việc sử dụng chữ ký số từ xa EFY – eREMOTESIGNING là giải pháp khắc phục các vấn đề kết nối giữa thiết bị với máy tính mà chữ ký số sử dụng USB Token gặp phải.

  • Tiết kiệm chi phí

Thay vì phải bỏ một khoản chi phí cho thiết bị phần cứng thì thiết bị ký số từ xa EFY – eREMOTESIGNING lại không mất khoản chi phí này. Với những doanh nghiệp chỉ sử dụng một chữ ký số thì khoản chi phí này không lớn nhưng với một số doanh nghiệp phải nhân bản lên nhiều USB token để đáp ứng nhu cầu ký số của nhiều cá nhân/bộ phận cùng lúc thì việc sử dụng CKS từ xa sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

  • Bảo mật tuyệt đối

EFY – eREMOTESIGNING ứng dụng công nghệ bảo mật theo tiêu chuẩn eIDAS đảm bảo an toàn thông tin tuyệt đối. Người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề bảo mật của dịch vụ chữ ký số này, đặc biệt là khi loại chữ ký này còn có khả năng xác thực 2 yếu tố (two-factor authentication) và định danh thiết bị trên điện thoại. Việc xác thực 2 yếu tố giúp đảm bảo việc đăng nhập tài khoản của người dùng trên các thiết bị khác nhau không thể thực hiện một cách dễ dàng, tránh trường hợp bị lộ tài khoản. Còn định danh thiết bị giúp đảm bảo việc ký số chỉ được thực hiện trên các thiết bị tin cậy nhất.

  • Điện tử hóa mọi văn bản, tài liệu

EFY – eREMOTESIGNING cho phép người dùng điện tử hóa mọi loại văn bản, tài liệu, chứng từ giấy để ký số trực tiếp trên thiết bị. Các thao tác in ấn được giản lược mà việc trình ký, trao đổi hợp đồng, tài liệu trực tiếp cũng được tối giản để tiết kiệm thời gian và công sức cho cả người gửi và người nhận văn bản.

Như vậy, có thể thấy chữ ký số từ xa không sử dụng USB Token EFY – eREMOTESIGNING là một giải pháp ký số nhanh chóng và tiện ích nhất, mang lại tối đa những giá trị thiết thực cho người sử dụng. Việc sử dụng chữ ký số từ xa không chỉ khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của các hình thức chữ ký số hiện tại, đem lại hiệu suất làm việc ngoài mong đợi mà còn giúp doanh nghiệp chủ động trong việc ứng dụng những thành tựu của khoa học công nghệ trong hoạt động kinh doanh của mình.

 

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG DỊCH VỤ CHỮ KÝ SỐ EFY-CA : TẠI ĐÂY

▶ÐĂNG KÍ SỬ DỤNG
CHỮ KÝ SỐ EFY - CA

Đơn vị vui lòng liên hệ ngay để được hỗ trợ SĐT:  19006142 / 19006139

 

Chữ ký số công cộng EFYCA - Giải pháp tiên phong thời công nghệ

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Bảng giá chữ ký số công cộng EFY-CA 

Những nội dung quan trọng về chữ ký số doanh nghiệp mà kế toán cần nắm vững

Khi nào có thể ký số không sử dụng USB token? EFYCA.VN

HaTT_TT

Tin tức liên quan

2018 © Công ty cổ phần công nghệ tin học EFY Việt Nam