Chữ ký số công cộng EFYCA
Giải pháp tiên phong thời công nghệ

Chữ Ký Số HSM Là Gì? – Tại Sao Doanh Nghiệp Nên Lựa Chọn Chữ Ký Số HSM?

Không nằm ngoài xu hướng chung trên thế giới là sử dụng chữ ký số để ký duyệt quyết định, văn bản điều hành, hợp đồng với khách hàng,… loại bỏ công việc giấy tờ, chữ ký số HSM cũng được nhiều doanh ghiệp lựa chọn bởi nó đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của doanh nghiệp cần để đơn giản hóa công tác tài chính – kế toán, tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, mọi kế toán thường quen với chữ ký số Token hơn trong khi thông tin về chữ ký số HSM khá mờ nhạt. Tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm bắt được đầy đủ thông tin về chữ ký số HSM là gì? Tại sao doanh nghiệp nên lựa chọn chữ ký số HSM?

Chữ ký số HSM là gì?

Chữ ký số HSM là gì?

1. Chữ ký số HSM là gì?

Chữ ký số HSM (Hardware Security Module) là loại chữ ký số có cặp khóa và chứng thư số đặt trong thiết bị HSM, phục vụ cho các ứng dụng chữ ký số với yêu cầu tốc độ cao cho việc xác thực và mã hóa. HSM thường được sản xuất dưới dạng một thẻ PCMCIA hay card PCI cắm vào máy tính hoặc một thiết bị độc lập có kết nối mạng.

Xét về mặt bản chất thì Chữ ký số HSM cũng mang nguyên lý hoạt động và chức năng tương tự như USB Token. Tuy nhiên nếu như USB Token được sử dụng như một loại hình offline thì chữ ký số HSM lại phát huy tính năng khi sử dụng online.

Đối tượng khách hàng: Là các doanh nghiệp lớn, cần ký số nhiều hoặc ký lên phần mềm...hoặc các cơ quan nhà nước như: Tổng cục thuế, tổng cục thống kê, ngân hàng, kho bạc, công ty chứng khoán...

Yêu cầu hệ thống: khách hàng cần có máy chủ riêng để kết nối internet

Thời gian triền khai: 1 - 2 ngày tùy yêu cầu khách hàng

Tốc độ kí:  256 lần/giây trở lên (tùy tốc độ máy chủ)

2. Đặc điểm của chữ ký số HSM

- Là thiết bị phần cứng có thể sinh cặp khóa bí mật và khóa công khai và có thể bảo vệ khóa bí mật đó, được giao cho khách hàng để ký số.

- Là module bảo mật phần cứng duy nhất đạt chuẩn FIPS140-2 mức 4

- Có khả năng thực hiện 1200 transaction/giây.

- Hỗ trợ khả năng load balancing, tối đa lên tới 16 thiết bị

- Thiết bị phù hợp với các tổ chức, doanh nghiệp cần ký nhiều và nhanh (hỗ trợ ký tự động)

- Đã được áp dụng cho các hệ thống chính phủ Châu Âu

3. Ưu điểm của chữ ký số HSM là gì?

Chữ ký số HSM là gì?

Ưu điểm của chữ ký số HSM

- So với chữ ký sử dụng Token hay Smartcard thì chữ ký số HSM có nhiều tính năng cao cấp hơn nhằm phục vụ hoạt động cho các hệ thống, ứng dụng có yêu cầu cao về bảo mật và hiệu năng.

- Tích hợp đa nền tảng cho hệ thống đối tác thông qua giao diện Webservice.

- Triển khai dễ dàng trên nhiều nền tảng khác nhau (Windows server, Linux, …)

- Độ dài cặp khóa chữ ký số từ 1024 bit đến 2048 bit, tùy vào yêu cầu khách hàng.

4. Chức năng của chữ ký số HSM là gì?

Có đầy đủ chức năng như Chữ ký số Doanh nghiệp (sử dụng trong giao dịch điện tử). Bên cạnh đó, chữ ký số HSM có một số chức năng cao cấp cao cấp hơn để có thể phục vụ hoạt động của cả một hệ thống ứng dụng, ví dụ để có thể bảo vệ mã PIN, bảo vệ các giao dịch sử dụng thẻ ATM trong hệ thống dịch vụ ATM của ngân hàng, hay hoạt động ký tự động xác nhận đã nhận được hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp trong dịch vụ khai thuế qua mạng Internet của Tổng cục Thuế.

Chữ ký số HSM được cài đặt trực tiếp vào máy chủ của Doanh nghiệp, dễ dàng thực hiện các chức năng  ký số lên tài liệu điện tử, hay ứng dụng cần đảm bảo độ tin cậy và bảo mật với số lượng lớn.

Có chức năng thực hiện lệnh ký tự động phù hợp với những doanh nghiệp có nhu cầu ký nhiều và ký nhanh

Khả năng ký số linh động, có phân quyền dành cho cá nhân.

5. Ứng dụng của chữ ký số HSM

Chữ ký số HSM là gì?

Ứng dụng của chữ ký số HSM

Chữ ký số server HSM nhằm phục vụ cho các ứng dụng chữ ký số có yêu cầu tốc độ cao (từ 10-10.000 tps, chữ ký số trên giây) mà thiết bị Token/ Smartcard thông thường không thể đáp ứng được. Thiết bị HSM này được gọi sử dụng cho các chức năng ký số, mã hóa, giải mã, … bởi các Server ứng dụng của Tổ chức. Chữ ký số HSM sử dụng trên hệ thống, ký giải quyết mọi vấn đề nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, không cần sử dụng đến thiết bị như USB, Token,….

Những ứng dụng điển hình của Chứng thư số HSM:

- Ký hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử

Doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số Server HSM để ký và phát hành hóa đơn điện tử giúp linh động cho việc phát hành hóa đơn vì đây không phải là thiết bị cầm tay bởi HSM được tích hợp lên hệ thống Server hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp có thể ở bất cứ đâu, chỉ cần đăng nhập site server xuất hóa đơn đăng nhập bởi tài khoản và mật khẩu được cung cấp là sẽ có thể ký và phát hành hóa đơn.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số HSM trong việc:

- Ký số email, ký trả lời tự động

- Sử dụng trong SSL, VPN, DNSSEC

- Ký trên ứng dụng Internet Banking

- Thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử

- Các ứng dụng VAN: T-VAN, I-VAN, Hải quan

Như vậy, qua những nội dung thông tin ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về chữ ký số HSM là gì, từ đó doanh nghiệp có thêm thông tin để lựa chọn chữ ký số phù hợp cho doanh nghiệp mình. Với những ưu điểm và chi phí theo năm cũng tương đối phù hợp, cũng như sự phát triển của công nghệ thì việc sử dụng chữ ký số HSM cũng rất đáng được các doanh nghiệp xem xét.

 

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG DỊCH VỤ CHỮ KÝ SỐ EFY-CA : TẠI ĐÂY

▶ÐĂNG KÍ SỬ DỤNG
CHỮ KÝ SỐ EFY - CA

Đơn vị vui lòng liên hệ ngay để được hỗ trợ SĐT: 

Tổng đài: 19006142 / 19006139

Mua hàng: HN (Ms Hằng): 0911 876 893 / HCM (Ms Thùy): 0911 876 899

 

Chữ ký số công cộng EFYCA - Giải pháp tiên phong thời công nghệ

NỘI DUNG LIÊN QUAN
Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng chữ ký số trong kê khai Hải quan điện tử

Bảng giá chữ ký số công cộng EFY-CA

Chữ ký số công cộng là gì? – Dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng EFY-CA

Tin tức liên quan

2018 © Công ty cổ phần công nghệ tin học EFY Việt Nam