Chữ ký số công cộng EFYCA
Giải pháp tiên phong thời công nghệ

Chữ Ký Số Cá Nhân Là Gì? Những Nội Dung Quan Trọng Khi Sử Dụng Chữ Ký Số Cá Nhân | Chữ Ký Số EFY-CA

Chữ ký số đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu chỉ ra rằng, chữ ký số hiện nay đang chủ yếu cung cấp cho doanh nghiệp. Số lượng thuê bao chữ ký số cá nhân chỉ chiếm 1 % tổng chữ ký số được cấp phát và chỉ tập trung ở một số ứng dụng nội bộ. Vì thế, nhằm thúc đẩy việc ứng dụng chữ ký số cá nhân được rộng rãi, một điều cần thiết và quan trọng là giúp mọi người hiểu hơn về chữ ký số cá nhân là gì và những nội dung quan trọng cũng như lợi ích thiết thực mà chữ ký số cá nhân mang lại.

Chữ ký số cá nhân là gì?

Chữ ký số cá nhân là gì?

1. Chữ ký số cá nhân là gì?

Chữ ký số cá nhân là một loại chữ ký điện tử, có giá trị tương đương với chữ ký tay của mỗi cá nhân. Chữ ký số cá nhân được dùng với mục đích xác thực danh tính của người ký trong trường hợp:

- Ký các văn bản, tài liệu điện tử như: hợp đồng, thỏa thuận, hóa đơn, …

- Tham gia các giao dịch trực tuyến: kê khai thu nhập cá nhân, sử dụng internet banking, mobile banking, giao dịch chứng khoán, mua bán trực tuyến, …

Để được phép sử dụng chữ ký số cá nhân, người dùng phải đăng ký chứng thư số cá nhân với đơn vị cung cấp chữ ký số. Chứng thư số cá nhân có tác dụng xác thực danh tính của người ký, có giá trị tương đương với chứng minh thư/căn cước công dân của mỗi người để giải quyết các vấn đề giao dịch của cá nhân trong môi trường Internet.

Nội dung thể hiện trên chữ ký số cá nhân bao gồm:

-  Tên của cá nhân là chủ thể chứng thư số đó

- Tên của công ty cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số đã cấp chứng thư số.

2. Đối tượng sử dụng chữ ký số cá nhân

Đối tượng sử dụng chữ ký số cá nhân EFY-CA bao gồm:

- Cá nhân trong doanh nghiệp/ tổ chức: sử dụng để thay chữ ký của cá nhân khi ký số các văn bản thuộc quyền hạn chức vụ trong doanh nghiệp/ tổ chức.

- Mọi cá nhân có nhu cầu sử dụng chứng thư số để ký số trên các văn bản, hợp đồng, tài liệu, hồ sơ để xác nhận nội dung.

3. Giá trị pháp lý của chữ ký số cá nhân

Dựa theo quy định tại Quyết định số 1984/2015/QĐ-TCT ngày 19/10/2015:

“Văn bản điện tử được ký bởi chữ ký số của cá nhân có giá trị như văn bản giấy được ký tay bởi cá nhân đó; Văn bản điện tử được ký bởi chữ ký số của người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu có giá trị như văn bản giấy được ký tay bởi người có thẩm quyền đó và được đóng dấu”

4. Chữ ký số cá nhân được dùng để làm gì? Ứng dụng của chữ ký số cá nhân là gì?

Chữ ký số cá nhân là gì?

Ứng dụng của chữ ký số cá nhân

Chữ ký số cá nhân được sử dụng để xác thực danh tính của người ký tương đương với chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân và sử dụng trong các giao dịch trên môi trường Internet nhằm:

- Xác định được danh tính người dùng khi đăng nhập vào hệ thống khác (xác thực);

- Bảo mật email, mã hóa và ký số email điện tử;

- Giao dịch ngân hàng điện tử, thương mại điện tử;

- Kê khai thuế thu nhập cá nhân;

- Ký số các tài liệu, văn bản điện tử định dạng Word, PDF, Excel, Outlook hay một tệp dữ liệu;

- Thực hiện các kênh liên lạc trao đổi thông tin bí mật với các thực thể trên mạng như thực hiện kênh liên lạc mật giữa người dùng với webserver.

5. Lợi ích của việc sử dụng chữ ký số cá nhân là gì?

Việc sử dụng chữ ký số cá nhân đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng:

- Giảm thiểu chi phí hành chính

Việc in ấn tài liệu ra giấy để trình ký và việc lưu trữ lại những tài liệu này sẽ tốn một khoản chi phí không nhỏ nếu số lượng tài liệu lớn. Vì vậy, việc ký số trên thiết bị điện tử sẽ giúp tiết kiệm được những khoản chi phí không cần thiết.

- Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ

Thay vì phải chờ văn bản giấy được vận chuyển giữa các phòng ban trong công ty, hay giữa các cá nhân, đối tác bên ngoài doanh nghiệp thì việc ký số trên thiết bị điện tử sẽ tiết kiệm được phần lớn thời gian xử lý hồ sơ khi chỉ cần một thao tác đơn giản là văn bản đã được ký duyệt.

- Không cần chuẩn bị hồ sơ bản cứng

Nếu như chữ ký tay cần phải in hồ sơ bản cứng ra mới có thể ký được thì chữ ký số sẽ giúp người dùng thuận tiện xem tài liệu trên máy tính/điện thoại và ký số trực tiếp trên đó mà không cần các hồ sơ rườm rà. Việc sử dụng chữ ký số cá nhân cũng giúp người dùng dễ dàng quản lý và tra cứu tài liệu, tránh làm thất lạc hồ sơ khi mọi văn bản đều đã được lưu trữ trên hệ thống phần mềm.

- Ký duyệt mọi lúc mọi nơi

Thay vì chỉ có thể ký văn bản trực tiếp tại văn phòng trong giờ hành chính thì người dùng chữ ký số cá nhân hoàn toàn có thể ký số bất kỳ lúc nào ở bất cứ nơi đâu chỉ với thiết bị chữ ký số.

- An toàn, bảo mật:

Chữ ký số cá nhân đảm bảo được tính bảo mật của các thông tin trao đổi, đảm bảo an toàn cho các giao dịch trực tuyến diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Chữ ký số cá nhân cũng có đầy đủ tính chất pháp lý và có tính chống chối bỏ.

6. Nên đăng ký sử dụng chữ ký số cá nhân của nhà cung cấp nào?

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số cá nhân, vì vậy, không khó để cá nhân có thể lựa chọn sử dụng chữ ký số của bất cứ đơn vị nào. Tuy nhiên, các giao dịch điện tử trong môi trường Internet cần đến yếu tố “bảo mật” và “định danh” nên đòi hỏi công ty cung cấp chữ ký số cá nhân phải có nền tảng công nghệ tốt. Chính điều này khiến nhiều khách hàng phân vân và lúng túng không biết nên chọn sử dụng dịch vụ chữ ký số cá nhân của nhà cung cấp nào?

Chữ ký số cá nhân là gì?

Chữ ký số cá nhân EFY-CA

Hiện nay, EFY Việt Nam là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số uy tín, chất lượng, giá rẻ nhất hiện nay. Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cung cấp giải pháp công nghệ cho chính phủ và lĩnh vực tài chính- kế toán trên toàn quốc.

Chữ ký số EFY-CA đáp ứng đầy đủ về các tiêu chuẩn chứng thư số công cộng theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông và Trung tâm Chứng thực chữ ký số quốc gia. Mỗi cá nhân, doanh nghiệp chỉ cần một chữ ký số đã có thể sử dụng trong tất cả các giao dịch với cơ quan nhà nước, các đối tác, doanh nghiệp khác.

Chữ ký số EFY-CA được pháp luật công nhận có giá trị pháp lý tương đương như chữ ký tay của cá nhân hoặc con dấu đối với tổ chức, được coi là phương án giải quyết tốt nhất mọi vấn đề khi giao dich trên môi trường Internet, đồng thời cũng được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực bảo mật cao khác.

Giải pháp chữ ký số cá nhân EFY-CA được đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng với khả năng:

  • Ký số trên mọi văn bản, tài liệu, hợp đồng, hóa đơn,…
  • Đáp ứng nhu cầu ký duyệt trên mọi định dạng file: Pdf, Image, Word, Excel...
  • Điện tử hóa và lưu trữ mọi văn bản giấy thành tài liệu số
  • Quản lý và xem lại mọi thao tác ký thông qua lịch sử ký số

Hiện nay, EFY Việt Nam đang phát triển dịch vụ chữ ký số mới không sử dụng USB Token – EFY-eREMOTESIGNING. Đây là một thế hệ chữ ký số mới sử dụng công nghệ đám mây (cloud-based) để ký số mà không cần sử dụng thêm bất kỳ thiết bị phần cứng nào. Với chữ ký số từ xa, người dùng không cần phải dùng đến USB Token để ký mà có thể ký số trực tiếp trên các thiết bị máy tính để bàn, thiết bị di động, máy tính bảng - đáp ứng mức độ tuân thủ và đảm bảo cao nhất cho xác thực người ký. Đảm bảo tính an toàn và bảo mật, EFY-eREMOTESIGNING đáp ứng được những tiêu chuẩn eIDAS quy định về định danh, xác thực điện tử và dịch vụ tin cậy của Châu Âu.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn mọi người đã hiểu được chữ ký số cá nhân là gì và những nội dung quan trọng trong việc sử dụng chữ ký số cá nhân. Hãy lựa chọn chữ ký số cá nhân ngay từ hôm nay thay cho những phương thức ký truyền thống nhằm hướng tới sự tiện lợi tối đa trong quá trình làm việc cho mọi người dân Việt Nam.

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG DỊCH VỤ CHỮ KÝ SỐ EFY-CA : TẠI ĐÂY

▶ÐĂNG KÍ SỬ DỤNG
CHỮ KÝ SỐ EFY - CA

Đơn vị vui lòng liên hệ ngay để được hỗ trợ SĐT: 

Tổng đài: 19006142 / 19006139

Mua hàng: HN (Ms Hằng): 0911 876 893 / HCM (Ms Thùy): 0911 876 899

 

Chữ ký số công cộng EFYCA - Giải pháp tiên phong thời công nghệ

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hướng dẫn sử dụng chữ ký số trong kê khai và nộp thuế điện tử

Những nội dung quan trọng về chữ ký số doanh nghiệp mà kế toán cần nắm vững

Top 5 chữ ký số giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất thị trường hiện nay

HaTT_TT

Tin tức liên quan

2018 © Công ty cổ phần công nghệ tin học EFY Việt Nam