Chữ ký số công cộng EFYCA
Giải pháp tiên phong thời công nghệ

Chữ ký số từ xa là gì? Tìm hiểu về dịch vụ chữ ký số từ xa EFY-eRemoteSigning

Hiện nay, chữ ký số từ xa đang dần trở nên phổ biến và được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong các lĩnh vực bởi những lợi ích thiết thực. Người dùng giờ đây có thể dễ dàng ký số ở bất kỳ đâu mà không cần đến các thiết bị phần cứng. Với những ai chưa biết về chữ ký số từ xa là gì mời các bạn tham khảo bài viết sau đây của EFY-CA.

Chữ ký số từ xa là gì?

Tìm hiểu về chữ ký số từ xa

1. Chữ ký số từ xa là gì?

Chữ ký số từ xa (tiếng Anh là: remote signature) được biết đến với những cái tên như: chữ ký số online, chữ ký số không dùng USB token, chữ ký số di động,…Loại chữ ký số này sử dụng công nghệ đám mây (cloud-based), nhờ đó mà người dùng có thể ký trực tiếp ngay trên máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng. Hiện nay, chữ ký số từ xa là giải pháp được các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân trong tổ chức và cá nhân có nhu cầu ký giấy tờ, hợp đồng lựa chọn sử dụng.

2. Ưu điểm của chữ ký số từ xa

Chữ ký số từ xa là gì?

Chữ ký số từ xa mang đến rất nhiều tiện ích cho người sử dụng

- Không sử dụng Smart Card, USB Token 

Chữ ký số từ xa giúp cho người dùng có thể dễ dàng ký số ở bất kỳ đâu, vào thời gian nào ngay trên các thiết bị điện tử. Đây là giải pháp tối ưu giúp người dùng không cần phải luôn phải mang theo token bên người, rất dễ bị thất lạc. Hơn nữa, việc ký bằng USB Token chỉ phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và chỉ cho phép 1 người sử dụng tại một thời điểm. Khả năng phân quyền rất kém.

- Bảo mật tuyệt đối 

Chữ ký số từ xa được xây dựng trên tiêu chuẩn eIDAS (quy định về định danh, xác thực điện tử theo chuẩn của Liên minh châu Âu và được coi là bộ quy định hoàn chỉnh nhất về định danh số). Khi thao tác ký số, người dùng phải đảm bảo xác thực 2 yếu tố, tránh tình trạng lộ tài khoản hoặc bị giả danh. Ngoài ra, chữ ký số từ xa còn yêu cầu định danh thiết bị. Người dùng nên ký số bằng một thiết bị nhất định đã định danh, để đảm bảo tính linh hoạt, dễ sử dụng và  an toàn tuyệt đối.

- Tối ưu lưu trữ và tìm kiếm văn bản, tài liệu

Người dùng có thể sử dụng chữ ký từ xa để ký mọi loại văn bản, tài liệu, chứng từ. Nhờ đó, các công việc từ sẽ được tối ưu giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho cả người gửi và người nhận văn bản.

Bằng việc ký số, doanh nghiệp, tổ chức có thể lưu trữ thông tin, dữ liệu trên hệ thống máy chủ của công ty hoặc các nền tảng lưu trữ khác. Doanh  nghiệp sẽ không mất quá nhiều không gian lưu trữ, thời gian vận chuyển và chi phí in ấn chuyển phát, sắp xếp hồ sơ.

3. So sánh chữ ký số từ xa so với Token và SIM

- Chữ ký số USB token: Đây là loại chữ ký số được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Người dùng phải luôn phải mang theo thiết bị vật lý để ký cũng như bị giới hạn về tốc độ, lượt ký.

- Chữ ký số tích hợp trên SIM: Loại này phụ thuộc vào SIM nhà mạng cung cấp và có khả năng rủi ro khi thuê bao nằm ngoài vùng phủ sóng.

 - Chữ ký số từ xa: Giải quyết mọi hạn chế của hai loại chữ ký số trên.  Với chữ ký số từ xa, người dùng có thể ký được đa nền tảng, thực hiện tốc độ ký nhanh, nhiều trong một thời điểm.

Chữ ký số từ xa là gì?

Chữ ký số từ xa có gì nổi bật so với các dịch khu chữ ký số khác trên thị trường

Tổng kết: 

Tiêu chí so sánh

Chữ ký số từ xa

USB Token

Cần dùng thiết bị phần cứng

Không 

Ký số online

Có       

Không

Thông tin khoá bí mật           

Nhà cung cấp được người dùng ủy quyền bảo vệ 

Do người dùng tự bảo vệ thông tin

Tính phổ biến               

Chưa thực sự phổ biến do mới áp dụng

Là sự lựa chọn của đông đảo doanh nghiệp

Chi phí 

Phí thuê bao    

Phí thuê bao + phí USB Token

 

4. Dịch vụ Chữ ký số từ xa EFY-eRemoteSigning

4.1. Chữ ký số từ xa EFY-eRemoteSigning

Chữ ký số từ xa EFY-eRemoteSigning là dịch vụ ký số điện tử được thực hiện từ xa. Chứng thư số của thuê bao được lưu trên Cloud của nhà cung cấp. EFY-eRemoteSigning có tốc độ xử lý nhanh,  khả năng xác thực đa nhân tố (Passcode, OTP, Sinh trắc học,…) giúp doanh nghiệp thuận tiện khi sử dụng trong các lĩnh vực Thuế, Hải Quan, BHXH, chính phủ điện tử, ngân hàng…hay các hoạt động giao dịch khác trên môi trường điện tử.

Chữ ký số từ xa là gì?

EFY Việt Nam cung cấp dịch vụ Chữ ký số từ xa EFY-eRemoteSigning

4.2. Tiện ích của dịch vụ chữ ký số từ xa EFY-eRemoteSigning

- Không cần sử dụng USB Token:

+ Dễ dàng ký số ở mọi nơi mọi lúc, không cần đến thiết bị phần cứng.

+ Giải quyết được những vấn đề khi sử dụng USB Token: chỉ sử dụng được trên máy tính, tốn kém chi phí cho thiết bị USB Token, rủi ro kết nối hỏng khi ký số. Ngoài ra, nếu USB Token bị thất lạc, eID của người dùng cũng bị sẽ bị mất, từ đó tạo lỗ hổng cho kẻ gian đánh cắp dữ liệu và mạo danh người dùng.

- Đáp ứng nhu cầu sử dụng nhiều người cùng lúc:

+ Cho phép nhiều người có thể truy cập và sử dụng cùng thời điểm, đảm bảo cho các giao dịch ký số được thực hiện thuận tiện, không bị gián đoạn bởi điều kiện truy cập.

+ Bỏ được mối lo về lỗi kết nối mỗi lần cắm USB token và khởi động phần mềm

+ Khắc phục các vấn đề kết nối giữa thiết bị với máy tính mà chữ ký số sử dụng USB Token gặp phải.

- Tiết kiệm chi phí

+ Không mất chi phí cho thiết bị phần cứng, đặc biệt với những doanh nghiệp cần sử dụng nhiều USB token để đáp ứng nhu cầu ký số thì việc sử dụng chữ ký số từ xa sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

- Bảo mật tuyệt đối

+ Đảm bảo an toàn thông tin tuyệt đối bằng công nghệ bảo mật theo tiêu chuẩn eIDAS. 

+ Khả năng xác thực 2 yếu tố (two-factor authentication) và định danh thiết bị trên điện thoại. 

- Điện tử hóa mọi văn bản, tài liệu

+ Điện tử hóa mọi loại văn bản, tài liệu, chứng từ giấy để ký số trực tiếp trên thiết bị. 

+ Giảm thiểu thời gian in ấn và tiết kiệm thời gian, công sức cho cả người gửi và người nhận. 

Sử dụng dịch vụ chữ ký số từ xa là một giải pháp ký số nhanh chóng và tiện ích nhất, mang lại tối đa những giá trị thiết thực cho người sử dụng. Điều này không chỉ khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của các hình thức chữ ký số hiện tại, đem lại hiệu suất làm việc ngoài mong đợi mà còn giúp doanh nghiệp chủ động trong việc ứng dụng những thành tựu của khoa học công nghệ trong hoạt động kinh doanh của mình.

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG DỊCH VỤ CHỮ KÝ SỐ EFY-CA : TẠI ĐÂY

▶ÐĂNG KÍ SỬ DỤNG
CHỮ KÝ SỐ EFY - CA

Đơn vị vui lòng liên hệ ngay để được hỗ trợ SĐT: 

Tổng đài: 19006142 / 19006139

Mua hàng: HN (Ms Hằng): 0911 876 893 / HCM (Ms Thùy): 0911 876 899

 

Chữ ký số công cộng EFYCA - Giải pháp tiên phong thời công nghệ

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Chữ Ký Số EFY Có Tốt Không? Giá Cả Và Chất Lượng Chữ Ký Số EFY-CA

Chữ ký số cá nhân là gì? Những nội dung quan trọng khi sử dụng chữ ký số cá nhân

Chữ ký số điện tử và những ứng dụng của chữ ký số điện tử trong các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp

SenNTH

Tin tức liên quan

2018 © Công ty cổ phần công nghệ tin học EFY Việt Nam