Chữ ký số công cộng EFYCA
Giải pháp tiên phong thời công nghệ

Những Nội Dung Quan Trọng Về Chữ Ký Số Doanh Nghiệp Mà Kế Toán Cần Nắm Vững | Chữ Ký Số EFY-CA

Trong những năm gần đây, giao dịch điện tử ngày càng trở nên phổ biến với các doanh nghiệp, nhằm rút ngắn thời gian, quy trình và tiết kiệm con người trong các giao dịch. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang định hướng số hóa toàn bộ các thủ tục giao dịch hành chính từ giấy sang điện tử đảm bảo nhanh chóng, minh bạch, rõ ràng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, kế toán cần phải nắm chắc những thông tin dưới đây để sử dụng chữ ký số doanh nghiệp hiệu quả, an toàn và đúng quy định.

Chữ ký số doanh nghiệp

Chữ ký số doanh nghiệp

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 130/2018/NĐ-CP ngày 27/09/2018 quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số

1. Chữ ký số doanh nghiệp là gì?

Chữ ký số doanh nghiệp là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng. Theo đó, người nhận được thông điệp dữ liệu ban đầu có thể xác nhận định danh nguồn gốc và trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp đã ký số.

 • Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng quy trình mã hóa bằng khóa công khai (public key) và khóa bí mật (private).
 • Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.

Chữ ký số đóng vai trò như một con dấu để xác nhận văn bản này là của doanh nghiệp, tổ chức sử dụng để ký vào những báo cáo, văn bản mà doanh nghiệp, tổ chức giao dịch và được thừa nhận về mặt pháp lý.

Chữ ký số dễ dàng chuyển giao, không thể bị bắt chước bởi bất kỳ người nào và có tự động dán nhãn thời gian. Chữ ký số đảm bảo tài liệu gốc sẽ được giữ toàn vẹn nội dung và người ký cũng không thể không công nhận nó sau này.

2. Thông tin thể hiện trên chữ ký số doanh nghiệp?

Chữ ký số doanh nghiệp

Thông tin thể hiện trên chữ ký số doanh nghiệp

Trong chữ ký số doanh nghiệp chứa các nội dung thông tin sau:

 • Thông tin liên quan đến doanh nghiệp. Bao gồm: Tên doanh nghiệp, Mã số thuế của doanh nghiệp…;
 • Số serial của Token;
 • Thời hạn sử dụng có hiệu lực của chữ ký số;
 • Những thông tin liên quan đến tổ chức chứng thực chữ ký số cho doanh nghiệp;
 • Chữ ký xác nhận của tổ chức chứng thực chữ ký số cho doanh nghiệp;
 • Những quy định về việc hạn chế sử dụng chữ ký số, quy định về phạm vi sử dụng của chữ ký số;
 • Quy định về trách nhiệm và những hạn chế của các tổ chức chứng thực chữ ký cho doanh nghiệp;
 • Một số những nội dung quan trọng khác dựa trên thông tin quan trọng được quy định bởi Bộ Thông tin và Truyền thông.

3. Đặc điểm nhận dạng của chữ ký số doanh nghiệp

Chữ ký số doanh nghiệp hình thức riêng lẻ có hai đặc điểm nhận dạng nổi bật:

 • Chữ ký số có hình dạng như một chiếc USB được gọi là USB Token.
 • Chứ ký số được bảo mật bằng mật khẩu được gọi là mã PIN.

Chữ ký số doanh nghiệp hình thức tập trung có các đặc điểm sau:

 • Chữ ký số tập trung hay còn gọi là chữ ký số server (HSM)
 • Chữ ký số không sử dụng thiết bị riêng lẻ để mã hóa, sử dụng chung một hệ thống chữ ký số cho nhiều điểm, nhiều cơ sở, chi nhánh doanh nghiệp.

Chữ ký số doanh nghiệp

Chữ ký số doanh nghiệp EFY-CA

Ngoài ra, một dạng chữ ký số mới đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm là chữ số từ xa không sử dụng USB Token. Đây là giải pháp tối ưu khắc phục được những hạn chế của chữ ký số sử dụng thiết bị.

4. Chức năng của chữ ký số doanh nghiệp

Chữ ký số doanh nghiệp là giải pháp giúp doanh nghiệp:

 • Ký số các giao dịch công trực tuyến:

Kê khai, nộp thuế, Hải quan, Ký số trên Hóa đơn điện tử, Bảo hiểm xã hội, khai C/O, đăng ký kinh doanh, tạm ngừng, thay đổi thông tin… tại Cổng thông tin quốc gia và các cơ quan hành chính,…bằng hình thức trực tuyến mà không cần phải giao dịch bằng hồ sơ giấy trực tiếp tại văn phòng cơ quan nhà nước.

 • Thực hiện ký số trong các giao dịch khác:

Giao dịch qua ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, đấu thầu điện tử, ký kết hợp đồng với các đối tác, giao dịch qua email, hội nghị truyền hình hoặc ký kết hợp đồng từ xa, trao đổi dữ liệu giữa cá nhân – tổ chức Nhà nước, hay giữa các tổ chức cơ quan Nhà nước trong môi trường trực tuyến mà không cần phải hẹn gặp trực tiếp.

5. Đăng ký sử dụng chữ ký số doanh nghiệp ở đâu?

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp được cấp phép hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Một trong những nhà cung cấp chữ ký số doanh nghiệp uy tín, chất lượng có thể kể đên: EFY Việt Nam với dịch vụ chữ ký số doanh nghiệp EFY-CA.

Chữ ký số doanh nghiệp

Chữ ký số doanh nghiệp EFY-CA

EFY Việt Nam là đơn vị có hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh phát triển phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử (iHOADON), chữ ký số (EFY-CA), bảo hiểm xã hội điện tử (i-VAN), các giải pháp quản lý tài chính, doanh nghiệp các phần mềm hành chính với hơn 120.000 khách hàng và hơn 100 đại lý phân phối, cung cấp và hỗ trợ tại 63 tỉnh thành trên cả nước.

Chữ ký số EFY-CA đáp ứng đầy đủ về các tiêu chuẩn CA công cộng theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông và Trung tâm Chứng thực chữ ký số quốc gia, hệ thống ký số an toàn và bảo mật.

EFY-CA là giải pháp chữ ký số cho phép người dùng thực hiện ký số trên các văn bản, ký số trong nhiều giao dịch điện tử: kê khai, nộp thuế điện tử, kê khai Hải quan, bảo hiểm xã hội, các giao dịch thương mại, quản lý hóa đơn điện tử......giúp quá trình được nhanh chóng, an toàn với độ an toàn, bảo mật cao.

Bên cạnh đó, EFY Việt Nam cũng đang triển khai nghiên cứu giải pháp ký số từ xa EFY-eREMOTESIGNING, cho phép khách hàng thực hiện ký số không cần USB Token…Hệ thống có nhiều lớp bảo mật cao cấp, sử dụng công nghệ bảo mật chuẩn Châu Âu eIDAS, giúp cho khách hàng thực hiện giao dịch điện tử an toàn tuyệt đối và tiết kiệm, khả năng xác thực đa nhân tố Passcode + OTP, sinh trắc học, đáp ứng nhu cầu sử dụng chữ ký số cho nhiều người cùng lúc,… Tốc độ xử lý nhanh lên đến hàng nghìn TPS/s, thuận tiện sử dụng dịch vụ trên nhiều thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại, máy tính bảng,… EFY-eREMOTESIGNING có khả năng ký số mọi lúc, mọi nơi, dễ dàng, nhanh chóng, an toàn, bảo mật.

Ngoài ra, còn một số đơn vị cung cấp chữ ký số doanh nghiệp uy tín, chất lượng khác mà doanh nghiệp có thể lựa chọn đăng ký sử dụng dịch vụ như: Viettel-CA, FPT-CA, VNPT-CA, BKAV-CA,…

6. Thủ tục đăng ký chữ ký số doanh nghiệp

Để làm thủ tục đăng ký sử dụng chữ ký số, các doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Bao gồm:

 • Bản sao có công chứng Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép hoạt động hoặc Quyết định thành lập;
 • Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp;
 • Bản sao có công chứng chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu của người đại diện pháp lý.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ liên quan, doanh nghiệp có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số để đăng ký sử dụng chữ ký số doanh nghiệp.

Nhà cung cấp sẽ thực hiện kiểm tra nội dung hồ sơ đề nghị cấp chữ ký số do doanh nghiệp cung cấp và tiến hành làm hợp đồng cũng như bàn giao chữ ký số cho người mua.

Trên đây, EFY Việt Nam đã giới thiệu đến bạn thông tin về chữ ký số doanh nghiệp mà các kế toán cần nắm vững để áp dụng trong quá trình sử dụng chữ ký số của doanh nghiệp mình.

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG DỊCH VỤ CHỮ KÝ SỐ EFY-CA : TẠI ĐÂY

▶ÐĂNG KÍ SỬ DỤNG
CHỮ KÝ SỐ EFY - CA

Đơn vị vui lòng liên hệ ngay để được hỗ trợ SĐT: 

Tổng đài: 19006142 / 19006139

Mua hàng: HN (Ms Hằng): 0911 876 893 / HCM (Ms Thùy): 0911 876 899

 

Chữ ký số công cộng EFYCA - Giải pháp tiên phong thời công nghệ

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Top 5 chữ ký số giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất thị trường hiện nay

Chữ ký số điện tử và những ứng dụng của chữ ký số điện tử trong các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp

Quy định mới về thời hạn nộp tờ khai thuế từ 01/07/2020

HaTT_TT 

Tin tức liên quan

2018 © Công ty cổ phần công nghệ tin học EFY Việt Nam