Chữ ký số công cộng EFYCA
Giải pháp tiên phong thời công nghệ

Chữ Ký Số Điện Tử Và Những Ứng Dụng Của Chữ Ký Số Điện Tử Trong Các Tổ Chức, Cá Nhân, Doanh Nghiệp

Sự ra đời của chữ ký số điện tử là cuộc cách mạng góp phần chuyển hóa hoàn toàn dữ liệu thủ công của tổ chức, doanh nghiệp thành dữ liệu điện tử. Chữ ký số điện tử đáp ứng được đầy đủ các yếu tố về tính chất pháp lý, bảo mật, đồng thời việc vận chuyển văn bản điện tử qua đường trực tuyến cũng nhanh chóng, gọn nhẹ hơn rất nhiều. Vậy chữ ký số điện tử là gì? Ứng dụng của chữ ký số trong các lĩnh vực, hoạt động kinh doanh đối với doanh nghiệp? Cùng tìm lời giải đáp cho thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

Chữ ký số điện tử

Chữ ký số điện tử

1. Chữ ký số điện tử là gì?

Chữ ký số điện tử là một dạng chữ ký điện tử dựa trên công nghệ mã hóa công khai. Nó đóng vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với doanh nghiệp và được thừa nhận về mặt pháp lý. 

Mỗi tài khoản sử dụng đều có một cặp khóa bao gồm: Khóa công khai và Khóa bảo mật. Khóa công khai dùng để thẩm định chữ ký số, xác thực người dùng của chữ ký số. Khóa bảo mật dùng để tạo chữ ký số. Hiện nay, các doanh nghiệp coi chữ ký số như một công nghệ xác thực, đảm bảo an ninh, đảm bảo an toàn cho giao dịch qua Internet, giúp giải quyết toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp doanh nghiệp yên tâm với giao dịch điện tử của mình. 

Thiết bị thể hiện của chữ ký số điện tử là USB Token (với ký số riêng lẻ) hoặc HSM (với ký số tập trung) - Thiết bị phần cứng để tạo ra cặp khóa công khai và bí mật để mã hóa thông tin của khách hàng. Chữ ký số điện tử USB Token được bảo mật bằng mật khẩu được gọi là mã PIN.

2. Giá trị pháp lý của chữ ký số điện tử

 • Luật giao dịch điện tử Việt Nam,

 • Nghị định số 57/2006/ND-CP ngày 9/6/2006 về Thương mại điện tử;
 • Nghị định số 26/2007/NĐ-CP về chữ ký số ngày 15/02/2007 quy định chi tiết thi hành luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số;
 • Nghị định số 27/2007/ND-CP ngày 23/2/2007 về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính;
 • Nghị định 130/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số.

3. Ứng dụng của chữ ký số điện tử

Chữ ký số điện tử

Ứng dụng của chữ ký số điện tử

Ứng dụng của chữ ký số điện tử trong các hoạt động giao dịch thông thường:

 • Ký và mã hóa với email
 • Ký file tài liệu PDF
 • Ký file Microsoft Office: Word, Excel, …
 • Đăng nhập Windows, Website
 • Mã hóa và giải mã

….

Cụ thể:

Chữ ký số điện tử có thể sử dụng thay thế chữ ký tay trong tất cả các trường hợp giao dịch thương mại điện tử trong môi trường số :

- Sử dụng chữ ký số điện tử trong các giao dịch thư điện tử, ký vào các email để các đối tác, khách hàng của bạn biết có phải bạn là người gửi thư không.

- Sử dụng dụng chữ ký số điện tử để đầu tư chứng khoán trực tuyến, mua bán hàng trực tuyến, có thể dùng để thanh toán online, chuyển tiền trực tuyến mà không sợ bị mất cắp tiền như với đối với các tài khoản VISA, Master.

- Các đối tác có thể ký hợp đồng kinh tế hoàn toàn trực tuyến không cần gặp mặt  trực tiếp với nhau, chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua e-mail.

- Dùng để kê khai, nộp thuế trực tuyến, khai báo hải quan và thông quan trực tuyến mà không phải mất thời gian in các tờ khai, trình ký đóng dấu đỏ của công ty rồi đến cơ quan thuế xếp hàng và ngồi đợi để nộp tờ khai này.

- Xác nhận đăng nhập vào một số Cổng giao dịch trực tuyến như :  https://dangkykinhdoanh.gov.vn/  của Bộ Kế hoạch đầu tư; https://www.customs.gov.vn của Tổng cục Hải quan.

Bên cạnh đó, trong tương lai, các cơ quan chính phủ, nhà nước sẽ làm việc với nhân dân hoàn toàn trực tuyến và một cửa. Việc sử dụng chữ ký số sẽ giúp các cá nhân, tổ chức , doanh nghiệp dễ dàng sử dụng với các ứng dụng chính phủ điện tử, các cơ quan nhà nước khi cần làm thủ tục hành chính hay xin một xác nhận của cơ quan nhà nước để khai vào mẫu và ký số để gửi.

Một số ứng dụng chữ ký số điện tử điển hình:

 • Ứng dụng trong Chính phủ điện tử.

+ Ứng dụng của Bộ Tài chính

+ Ứng dụng của Bộ Công thương

+ Ứng dụng của Bộ KHCN, …

 • Ứng dụng trong Thương mại điện tử.

+ Mua bán, đặt hàng trực tuyến

+ Thanh toán trực tuyến, …

 • Ứng dụng trong giao dịch trực tuyến.

+ Giao dịch qua email

 • Hội nghị truyền hình và làm việc từ xa với Mega e-Meeting...

4. Lợi ích của chữ ký số điện tử

Việc sử dụng chữ ký số điện tử giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các thủ tục và quy trình giao dịch trực tuyến, cụ thể như:

 • Tiết kiệm được thời gian và chi phí trong quá trình hoạt động giao dịch điện tử.
 • Linh hoạt trong cách thức ký kết các văn bản hợp đồng, buôn bán,…có thể diễn ra ở bất kỳ nơi đâu, ở bất kỳ thời gian nào.
 • Đơn giản hóa quy trình chuyển, gửi tài liệu, hồ sơ cho đối tác khách hàng, cơ quan tổ chức.
 • Bảo mật danh tính của cá nhân, doanh nghiệp an toàn.
 • Thuận lợi trong việc nộp hồ sơ thuế, kê khai thuế cho doanh nghiệp khi chỉ cần sử dụng chữ ký điện tử thực hiện các giao dịch điện tử là có thể hoàn thành xong các quá trình đó.

Chữ ký số điện tử

Lợi ích của chữ ký số điện tử

Trên đây, EFY Việt Nam đã giải đáp cho các bạn những nội dung liên quan đến chữ ký số điện tử và những ứng dụng trong doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức. Các đơn vị cần nắm vững những nội dung này để sử dụng chữ ký số thuận tiện và đúng quy định pháp luật.

 

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG DỊCH VỤ CHỮ KÝ SỐ EFY-CA : TẠI ĐÂY

▶ÐĂNG KÍ SỬ DỤNG
CHỮ KÝ SỐ EFY - CA

Đơn vị vui lòng liên hệ ngay để được hỗ trợ SĐT:  19006142 / 19006139

 

Chữ ký số công cộng EFYCA - Giải pháp tiên phong thời công nghệ

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Chữ ký số được dùng cho mục đích gì? - Những nội dung doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần nắm vững

Khi nào có thể ký số không sử dụng USB token? EFYCA.VN

Bảng giá chữ ký số công cộng EFY-CA 

HaTT_TT

 

Tin tức liên quan

2018 © Công ty cổ phần công nghệ tin học EFY Việt Nam