Chữ ký số công cộng EFYCA
Giải pháp tiên phong thời công nghệ

Nguyên lý hoạt động - Lợi ích khi sử dụng chữ ký số từ xa

Chữ ký số từ xa đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu khi các doanh nghiệp ngày càng thực hiện nhiều giao dịch xuyên biên giới, phi địa lý. Với sự phát triển của công nghệ số, nhu cầu sử dụng chữ ký số tại các doanh nghiệp ngày càng tăng. Trong bài biết hôm nay, cùng EFY-CA tìm hiểu nguyên lý hoạt động và những lợi ích khi sử dụng chữ ký số từ xa.

1. Ký số từ xa là gì?

Ký số từ xa là gì?

Định nghĩa chữ ký số từ xa

Chữ ký số từ xa là phương thức ký số mới, thay thế cho ký số token USB, cho phép người dùng không cần mang theo máy tính hay USB bên mình khi ký số tài liệu. Khi sử dụng chữ ký số từ xa, người dùng có thể ký số dễ dàng ngay trên điện thoại di động hay tablet.

Khóa bảo mật được lưu trữ tập trung trên thiết bị HSM và chỉ các tổ chức CA được cấp phép mới có thể cung cấp dịch vụ ký số từ xa. Nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số phải cam kết bảo mật với cơ chế đảm bảo cặp khóa chỉ thuộc quyền kiểm soát duy nhất của người dùng và chỉ người dùng mới có thể kích hoạt khóa ký. Nhà cung cấp dịch vụ hoàn toàn không thể can thiệp vào quá trình ký số.

2. Nguyên lý hoạt động của chữ ký số từ xa

Nguyên lý hoạt động của chữ ký số từ xa

Nguyên lý hoạt động của chữ ký số từ xa

Nguyên lý hoạt động của chữ ký số từ xa được dựa trên cơ sở đáp ứng các tiêu chuẩn Châu Âu eIDAS (Bộ quy định về định danh số) và đáp ứng quy định theo Thông tư 16/2019/TT-BTTTT đối với ký số từ xa.

Theo đó, người dùng chỉ có thể ký số trên thiết bị khi chứng minh danh tính và được xác thực bởi các nhà cung cấp chữ ký số được cấp phép. Quá trình sử dụng chữ ký số từ xa gồm hai giai đoạn:

2.1. Tạo chữ ký số từ xa

Đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số sẽ tạo và quản lý từ xa khóa bí mật theo sự ủy quyền của người dùng, thay vì lưu trên các thiết bị phần cứng (như USB Token, SIM, Card). Đồng thời, đơn vị cung cấp sẽ cấp cho người dùng chữ ký số từ xa một ID dựa trên số chứng thư số được xác thực.

2.2. Kiểm tra tính hợp lệ của chữ ký số

Khi người dùng sử dụng ID và mã PIN (hoặc các phương thức xác thực nâng cao khác như smart OTP, sinh trắc học hoặc FID02) để yêu cầu ký số, phần mềm sẽ gửi thông báo xác minh quyền truy cập chữ ký số. Phần mềm sẽ xác nhận danh tính của người ký và xuất thông tin khóa bí mật cho phép ký số ngay trên thiết bị di động.

3. Lợi ích khi sử dụng chữ ký số từ xa so với ký số bằng USB Token

Lợi ích khi sử dụng chữ ký số từ xa so với ký số bằng USB Token

Lợi ích khi sử dụng chữ ký số từ xa

Tiêu chí

Ký số từ xa

Ký số bằng USB Token

Tính xuyên biên giới, mọi lúc & mọi nơi

Sử dụng trên bất kỳ thiết bị nào như điện thoại, máy tính bảng, laptop,...để thực hiện ký số mà không cần mang theo thiết bị chuyển đổi hay bất kỳ thiết bị phần cứng nào.

Luôn mang theo USB Token để ký số trên máy tính và không sử dụng để ký số trên các thiết bị di động, máy tính bảng,...

Tốc độ

Tốc độ xử lý chứng từ nhanh chóng, ký theo lô và người dùng có thể ký cùng lúc nhiều tài liệu, văn bản,...theo quy trình tự động với tốc độ cao.

Khó tích hợp với những phần mềm ký số và quy trình ký tự động, người dùng phải ký lần lượt tài liệu theo thứ tự.

Bảo mật

Người dùng hoàn toàn kiểm soát cặp khóa và chỉ người dùng mới có thể kích hoạt khóa ký.

Có nguy cơ bị lộ mật khẩu hoặc mất thiết bị

Tích hợp công nghệ ký số nâng cao

Ký số từ xa tích hợp với ký số đóng dấu thời gian, ký số LTV/LTANS xác thực tài liệu, kể cả khi chứng thư số hết hạn hoặc nhà cung cấp ngừng dịch vụ, phục vụ nhu cầu lưu trữ lâu dài, vĩnh viễn trong tổ chức. 

Khó tích hợp được với các công nghệ ký số nâng cao khác và ký số xác thực lâu dài LTV, LTANS.

 

4. Mua chữ ký số từ xa cho doanh nghiệp ở đâu?

Mua chữ ký số từ xa cho doanh nghiệp ở đâu?

Giá mua chữ ký số từ xa

EFY Việt Nam là đơn vị có hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm chữ ký số (EFY-CA), bảo hiểm xã hội (i-VAN), hóa đơn điện tử (iHOADON), hợp đồng điện tử (eCONTRACT) và các phải pháp quản lý tài chính, doanh nghiệp với hơn 120.000 khách hàng và hơn 100 đại lý phân phối, cung cấp và hỗ trợ tại 63 tỉnh thành trên cả nước.

Chữ ký số EFY-CA đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn CA công cộng, quy định định của Bộ Thông tin Truyền thông và Trung tâm Chứng thực chữ ký số quốc gia, hệ thống ký số an toàn - bảo mật. Sử dụng chữ ký số từ xa EFY-CA cho phép người dùng thực hiện ký số trên các văn bản, giao dịch điện tử như: kê khai, nộp thuế điện tử, kê khai Hải quan, BHXH và giao dịch thương mại, quản lý hóa đơn điện tử… Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số quy trình hoạt động, nhanh chóng, an toàn với tính bảo mật cao.

Chữ ký số từ xa đang dần trở thành giải pháp ký số phổ biến và thay thế hoàn toàn phương thức ký truyền thống. Với hệ thống bảo mật nhiều lớp, sử dụng công nghệ chuẩn eIDAS, giúp khách hàng thực hiện giao dịch điện tử an toàn tuyệt đối và tiết kiệm. Tốc độ xử lý nhanh lên đến hàng nghìn TPS/s, thuận tiện sử dụng dịch vụ trên nhiều thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại, máy tính bảng,… EFY-eREMOTESIGNING có khả năng ký số mọi lúc, mọi nơi, dễ dàng, nhanh chóng, an toàn, bảo mật.

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG DỊCH VỤ CHỮ KÝ SỐ EFY-CA : TẠI ĐÂY

▶ÐĂNG KÍ SỬ DỤNG
CHỮ KÝ SỐ EFY - CA

Đơn vị vui lòng liên hệ ngay để được hỗ trợ SĐT: 

Tổng đài: 19006142 / 19006139

Mua hàng: HN (Ms Hằng): 0911 876 893 / HCM (Ms Thùy): 0911 876 899

 

Chữ ký số công cộng EFYCA - Giải pháp tiên phong thời công nghệ

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Phân Biệt Chữ Ký Điện Tử Và Chữ Ký Số Giống Và Khác Nhau Như Thế Nào? - Chữ ký số EFY-CA

Chữ Ký Số EFY Có Tốt Không? Giá Cả Và Chất Lượng Chữ Ký Số EFY-CA

Chữ Ký Số Là Gì? Tại Sao Doanh Nghiệp Phải Sử Dụng Chữ Ký Số? – Chữ Ký Số EFY-CA

ThuongNTH

Tin tức liên quan

2018 © Công ty cổ phần công nghệ tin học EFY Việt Nam